5f17a6c5 meatmarket logo.png

Blog

9 เครื่องดื่มแก้ปวดประจำเดือน สรรพคุณเริดไม่แพ้ยา

วิธีบรรเทาอาการปวดประจำเดือนโดยไม่ต้องพึ่งยา ด้วยเครื่องดื่มที่มีประโยชน์สำหรับสุขภาพ ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดท้องในวันที่มีประจำเดือน น่าสนใจและเป็นประโยชน์สำหรับสุขภาพของผู้หญิง โดยไม่ต้องสงสัยใดๆ อีกต่อไป สำหรับผู้หญิงที่ค่อนข้างมีปวดประจำเดือนมาก บางครั้งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายอย่างแท้จริง บางทีอาการอาจรุนแรงเกินกว่าที่จะทำงานได้เต็มที่ และบางครั้งยังมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่รู้สึกคับคั่งมากที่จะนำเสนอรายละเอียดอย่างครบถ้วน แต่เพื่อให้สั้นและกระชับขึ้น ขออภัยล่วงหน้านะคะ

แต่ไม่ต้องกังวล เพราะเรามีวิธีช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนด้วยเครื่องดื่มที่เป็นทางเลือกแทนยา โดยเฉพาะสำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบกินยาแก้ปวดประจำเดือน ชื่อเครื่องดื่มเหล่านี้อาจจะน่าสนใจและเป็นประโยชน์ และเรายังมีรายการเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงเวลาประจำเดือนเพื่อความสบายใจด้วยค

เครื่องดื่มที่ควรดื่มช่วงมีประจำเดือน

1. น้ำอุ่น

ในช่วงที่มีประจำเดือนสาวๆ จะสูญเสียน้ำในร่างกายไปด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้นเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ และหากดื่มน้ำเปล่าที่อุ่นๆ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากน้ำอุ่นช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น รวมถึงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในร่างกายและบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อย่างดีในช่วงเวลานั้น

2. น้ำขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน ทำให้เกิดการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และการดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ยังช่วยบรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้ออีกด้วย นอกจากนี้ ขิงยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงประจำเดือน และยังสามารถลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ด้วยค่ะ

3. น้ำผึ้งมะนาวอุ่นๆ

คุณสมบัติของน้ำผึ้งสามารถช่วยบำรุงเลือดได้ และยังมีคุณสมบัติในการต้านอักเสบและบรรเทาอาการท้องเสียด้วย นอกจากนี้น้ำมะนาวยังเต็มไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ อีกด้วย การดื่มน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ ขณะที่มีอาการจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการไหลเวียนของเลือดในร่างกายค่ะ

สูตรน้ำผึ้งมะนาวแก้ปวดประจำเดือนง่าย ๆ คือผสมน้ำอุ่น 1 แก้วกับน้ำมะนาว 1 ลูก และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ เพียงแค่นี้เองค่ะ

4. น้ำสับปะรด

ไม่ว่าจะคั้นสับปะรดเป็นน้ำหรือกินสับปะรดเป็นชิ้น ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้เช่นกัน เนื่องจากสับปะรดเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำและมีสรรพคุณที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนลดลงไปค่ะ

5. ชาเขียว

ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระอุดมไปด้วย เนื่องด้วยประกอบสำคัญที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ อย่างไรก็ตาม การดื่มชาเขียวควรทำให้เป็นน้ำอุ่นๆ และไม่ควรผสมน้ำตาล แต่ถ้ามีความต้องการรสหวาน สามารถเติมน้ำผึ้งเพิ่มเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ค่ะ

6. ชาคาโมมายล์

ชาชนิดนี้มีคุณสมบัติเด่นที่ช่วยลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อและช่วยแก้อักเสบได้ ดังนั้นหากมีอาการปวดประจำเดือน คุณสามารถลองดื่มชาคาโมมายล์เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

7. ชาเปปเปอร์มินต์

ชาเปปเปอร์มินต์มีรสเผ็ดร้อนที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้อย่างดี ดังนั้นถ้าคุณไม่มีชาคาโมมายล์ คุณสามารถดื่มชาเปปเปอร์มินต์อุ่น ๆ แทนก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้เช่นกันค่ะ

8. แอปเปิลไซเดอร์

ผสมน้ำอุ่น 1 แก้วกาแฟกับแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชา แล้วจิบก่อนอาหาร 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น เป็นวิธีที่ดีในการช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนค่ะ แอปเปิลไซเดอร์มีแคลเซียมและโพแทสเซียมที่ช่วยลดอาการอ่อนเพลียในระหว่างมีประจำเดือน และยังช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ขดเกร็งได้อีกด้วยค่ะ

9. นมอุ่นๆ

นมมีแคลเซียมสูง และมีแมกนีเซียมที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ การดื่มนมอุ่นๆ ยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้อาการปวดท้องประจำเดือนลดลงได้บ้างค่ะ

นอกจากนี้ สาวๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือนควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มบางชนิดที่อาจกระตุ้นให้เรารู้สึกปวดประจำเดือนมากขึ้นค่ะ วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากถึงที่แล้วเรื่องว่า ปวดประจำเดือนควรหลีกเลี่ยงการกินอะไรบ้าง มาดูกันเลยจ้า

เครื่องดื่มที่ควรเลี่ยงช่วงมีประจำเดือน

1. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง

คาเฟอีนจะทำให้เลือดข้นกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนรุนแรงขึ้นได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชา ช็อกโกแลต โกโก้ หรือแม้แต่เครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลาย สาว ๆ ควรพยายามหลีกเลี่ยงเพื่อความดีให้แก่สุขภาพของตัวเองค่ะ

2. น้ำอัดลม

ในน้ำอัดลมมีทั้งแก๊สและคาเฟอีนเลยค่ะสาว ๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง แถมยังมีส่วนทำให้เลือดข้น ไหลเวียนได้ลำบากจนส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนรุนแรงขึ้นได้ค่ะ

3. แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มมึนเมาอย่างแอลกอฮอล์ก็เป็นตัวร้ายจริง ๆ ค่ะ เพราะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ควร และยังอาจก่อให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง ซ้ำเติมให้เราปวดประจำเดือนมากขึ้นได้ค่ะ