5f17a6c5 meatmarket logo.png

Blog

ชา 30 ชนิดเพื่อสุขภาพ

ชา (Tea) เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีกลิ่นหอม เตรียมได้โดยการเทน้ำร้อนหรือน้ำเดือด บนลงผลิตภัณฑ์ชา ไม่ว่าจะเป็นใบ ยอดอ่อน และก้านของต้นชา ซึ่งเป็นพืชในตระกูลคาเมลเลีย Camellia และมีกระบวนการผลิตแตกต่างกันไป เช่น ชาหมัก ชากึ่งหมัก ชาไม่หมัก ซึ่งในวันนี้รสรินทร์จะพาไปเปิดโลกของใบชา ให้ท่านผู้อ่านรู้ลึกรู้จริง และเลือกดื่มอย่างกูรูเลย

ประเภทของชา

  • ชาหมัก คือ ผลิตภัณฑ์ชาที่ได้จากการนำใบชา มาทำผึ่งแล้วนวดเป็นเส้น หมักใบชาจนมีสีเหลือง หรือสีน้ำตาลเข้ม และนำไปอบให้แห้ง ชาชนิดนี้จะมีรสชาติเข้มข้น
  • ชากึ่งหมัก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำใบชา มาผึ่งแล้วคั่วให้สุก แล้วนวดเป็นเส้นหรือเม็ด อบให้แห้ง อาจมีการประสมดอกไม้แห้งเพื่อแต่งกลิ่น และรสให้ดียิ่งขึ้น
  • ชาไม่หมัก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำใบชามาอบด้วยไอน้ำ หรือคั่วให้สุก นำมานวดเป็นเส้น แล้วอบให้แห้ง

30 ชาที่แนะนำเพื่อสุขภาพ

1. ชาขาว White Tea

ชาขาว White Tea เป็นชาจีนประเภทหนึ่ง โดยทั่วไปถือว่าชนิดนี้มี สีอ่อนกว่า และมีรสชาติที่ละเอียดอ่อนกว่าชาเขียว หรือชาดำ ถึงแม้ว่าจะมีผลิตภัณ์ชาขาวหลากหลายชนิด ชาขาวคือผลผลิตจากต้นชา Camellia sinensis เก็บเกี่ยวเมื่อใบชายังไม่บานออก แตกตามีขนสีขาวนุ่มปกคลุม ซึ่งเป็นลักษณะเด่นที่ทำให้ตั้งชื่อชาชนิดนี้ว่า ชาขาว

โดยปกติชาขาวจะไม่มีการหมัก หรือมีหมักเพียงเล็กน้อย เพื่อรักษาลักษณะเด่นของชาที่สด เมื่อชงรสชาติชามักจะหวานเล็กน้อย ด้วยเหลืองอ่อนๆ มีกลิ่นหอม และรสชาติที่ละเอียดอ่อน ซึ่งมักจะชวนให้นึกถึงดอกไม้ ผลไม้ น้ำผึ้ง วนิลา สมุนไพร หรือผลไม้รสเปรี้ยว

แม้ว่าจะมีต้นกำเนิดที่ไม่แน่นอน แต่เชื่อกันว่าชาขาวมีต้นกำเนิดในฝูเจี้ยน ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ยังคงผลิตชาขาวจีน (Silver Needle) ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นชาที่คัดเลือกมาด้วยมือและใช้เวลานานในการผลิต ชาขาวจึงมักจะมีราคาแพงกว่าชาเขียวหรือชาดำ

ชาขาวไม่ควรเสิร์ฟพร้อมกับอาหารที่รสจัดและเผ็ด รสชาติที่ละเอียดอ่อน และอ่อนนุ่มเข้ากันกับรสชาติของชีสที่มีรสอ่อนๆ ของหวาน สลัด และอาหารประเภทปลา หรือจะจิบก่อนอาหารหรือระหว่างมื้ออาหารก็ได้ค่ะ

2. ชาเหลือง Yellow Tea

ชาเหลือง Yellow Tea เป็นชาที่หายากและมีราคาแพงซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เช่นเดียวกับชาขาว ชาเหลืองจัดอยู่ในหมวดหมู่ของชาที่ไม่หมัก มีลักษณะเฉพาะด้วยกลิ่นหอมที่ซับซ้อน และรสชาติที่เบาๆ สดชื่น สะอาด และมีกลิ่นโน๊ตของหญ้าอันสดชื่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

ในกระบวนการผลิตนั้นคล้ายกับการผลิตชาเขียว นอกเหนือจากขั้นตอนปกติที่ใบชาผึ่งให้แห้งแล้ว ชาเหลืองยังมีขั้นตอนเพิ่มเติมในการผลิตคือ —นึ่งและห่อด้วยผ้า

แม้ว่าจะมีของเลียนแบบคุณภาพต่ำจำนวนมากในท้องตลาด แต่เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน การหาชาเหลืองจีนแท้ๆจึงค่อนข้างยาก ชาเหลืองมักได้รับการยกย่องว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ชาเหลืองมีรสชาตินุ่มละมุจึงควรจับคู่กับ อาหารที่รสไม่จัด เช่น ถั่วและเค้ก

3. ชาเขียว Green Tea

ชาเขียว Green Tea เป็นชาที่ไม่มีหมัก มีสีเขียวสดใสและกลิ่นหอมสดชื่น ผลิตด้วยใบของชาพันธุ์ Camellia sinensis ในกระบวนการผลิตที่เรียกว่า kill green ใบชาจะถูกให้ความร้อน (โดยการนึ่งหรือคั่ว) เพื่อหยุดการเกิดออกซิเดชัน

ปัจจุบันมีชาเขียวหลายชนิดให้เลือกในท้องตลาด แต่ละชนิดแตกต่างกันในกระบวนกการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว แหล่งกำเนิด และเทคนิคที่ใช้ในการผลิต  ชาเขียวมักปรุงแต่งหรือใช้ในผสมด้วยวัตถุดิบชนิดอื่น ทำให้เกิดความหลากหลายในผลิตภัณฑ์ รสชาติของชาเขียวอาจแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีกลิ่น สดชื่น มีกลิ่นสมุนไพร หญ้า และดอกไม้

ชาเขียวมีต้นกำเนิดเมื่อประมาณ 3000 ปีที่แล้วในประเทศจีน ใบอาจใช้เคี้ยว และใช้เป็นยามาก่อน ต่อมาจึงพัฒนาเทคนิคการผลิตชา ต่อมาในศตวรรษที่ 12 นักบวชชาวญี่ปุ่นที่ศึกษาพุทธศาสนาในประเทศจีนได้นำเข้าชาเขียวมายังประเทศญี่ปุ่นและเผยแพร่วัฒนธรรมการผลิต และดื่มชาเขียวที่นั่น

วัฒนธรรมชาถูกนำมาผนวกใช้ในพิธีการตามประเพณี และกลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมญี่ปุ่นและในชีวิตประจำวัน ชาเขียวมักจะเข้ากันได้ดีกับอาหารทะเลเบาๆ หรืออาหารประเภทไก่ ผัก ข้าว หรือของหวาน ที่มีรสไม่จัดมากนัก

4. ชาอู่หลง Oolong

ชาอู่หลง Oolong เป็นชากึ่งหมักที่มีความหลากหลายในตัวชา แต่ขึ้นอยู่กับลักษณะของใบ ระดับของหมัก สี และระดับการคั่ว จะอยู่ระหว่างชาเขียว และชาดำ ชาอู่หลงเป็นหนึ่งในชา ที่กระบวนการผลิตซับซ้อนที่สุด และมีรสชาติ และกลิ่น ที่หลากหลาย

สีของชาอู่หลง มีได้ตั้งแต่สีเขียวอ่อน สีเหลืองไปจนถึงสีส้มเข้ม ในขณะที่กลิ่นหอมมักมีโน๊ตกลิ่นของเมลอน แอปริคอต เปลือกไม้ กล้วยไม้ หรือเครื่องเทศ ระดับของการหมักมีได้ตั้งแต่ 10-80% รูปแบบการหมักที่น้อยกว่าจะคล้ายกับชาเขียว ในขณะที่การหมักที่ใช้เวลามากกว่า ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมากกว่า 50% จะมีลักษณะคล้ายกับชาดำมากกว่า

ชาอู่หลงมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน แถบเทือกเขาหวู่ยี่ แม้ว่าจีนจะยังคงเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด แต่ชาอู่หลงก็ได้รับการปลูกในไต้หวันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน โดยปกติชาอู่หลงไต้หวันจะหมักน้อยกว่า ประเภทของชาอู่หลงแบ่งออกเป็นประเภทกว้างๆ เป็นแบบเส้นยาว และม้วนเป็นเม็ด

ชาอู่หลงที่หมักไม่นาน สามารถจับคู่กับอาหารที่รสไม่หนัก เช่นอาหารทะเล ในขณะที่หมักมาเข้ม มักจะเข้ากันได้ดีกับเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์ที่รมควันหรือบ่ม

5. ชาดำ Black Tea

ชาดำ Black Tea เป็นกลุ่มชาขนาดใหญ่และมีความแตกต่างหลากหลาย และสิ่งที่แตกต่างจากชาชนิดอื่นๆ คือหมักอย่างเข้มข้น ในกระบวนการนี้  และจะได้ชาท่มีสีเข้มที่โดดเด่น และมีเอิร์ธโน๊ตกลิ่นหนักๆ

เมื่อชงชาดำแล้ว มักจะมีสีเหลืองอำพัน หรือสีน้ำตาลอมน้ำตาล รวมถึงรสชาติและกลิ่นที่เข้มข้น ซึ่งอาจมีความหลากหลายตั้ง กลิ่นคล้ายดิน มอลต์ ถั่ว และผลไม้

สิ่งที่น่าสนใจในประเทศจีน ชาดำกลับเป็นที่รู้จักกันในชื่อชาแดง ( hong cha ) เนื่องจากสีแดงที่โดดเด่น  ประวัติของมันนักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่ามีต้นกำเนิดในฝูเจี้ยน แล้วพ่อค้าชาวอังกฤษและชาวดัตช์ส่งออกไปยังตลาดตะวันตก และถึงแม้ในประเทศจีน ชาดำไม่นิยมอย่างแพร่หลายมากนัก แต่ในชาติตะวันตก ชาดำกลับกลายเป็นชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

6. ชาผู่เอ๋อร์  Pu Erh

ชาผู่เอ๋อร์  Pu Erh หรือที่รู้จักในชื่อชาโบราณหรือชาโบราณเป็นชาที่มีชื่อเสียงที่ผลิตขึ้นเฉพาะในมณฑลยูนนานของจีน มีสองชนิดหลักคือ แบบดิบที่ไม่ได้หมัก เรียกว่าปูเอ๋อร์เฉิง Pu Erh Sheng และแบบหมักเรียกว่า ผู่เอ๋อร์ชู Pu Erh Shu

แบบสดมักจะมาความสดชื่นมาก มีกลิ่นและรสเขียว และซ่อนความขม และหวานหลังจากดื่ม ในขณะที่แบบหมักจะมีรสนุ่ม ละมุน และมีกลิ่นของของเอิร์ธโน๊ต อันโดดเด่นเนื่องจากกระบวนการหมัก แต่ทั้งสองชนิดยังสามารถบีบอัดให้เป็นก้อน เป็นก้อนคล้ายอิฐเรียก Juan Cha ,ทรงขนมเค้ก Beeng Cha ,  ทรงระฆัง Toa Cha และรูปทรงเห็ด  Maw Gu Toaw

ผู่เอ๋อสามารถเก็บไว้ได้นานมาก และชาจะมีคุณภาพดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เพราะทั้งกลิ่นและรสชาติจะเปลี่ยนไป ทำให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น ชาผู่เอ๋อร์มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตั้งแต่เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยในการลดน้ำหนัก ตลอดจนถึงความสามารถในป้องกันมะเร็งได้

7. มัฉฉะ Matcha

มัฉฉะ Matcha เป็นชาเขียวของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมาก ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว วิธีการเก็บเกี่ยว การแปรรูป และการเตรียมสามถึงสี่สัปดาห์ ก่อนการเก็บเกี่ยว ต้นชาจะถูกปกคลุมไว้เพื่อป้องกันแสงแดดโดยตรง และปล่อยให้ใบเติบโตในที่ร่ม

หลังการเก็บเกี่ยว ใบชาจะถูกทำความสะอาด แล้วนำไปแปรรูปเป็นผงละเอียด มัทฉะมักมาในรูปแบบผงต่างจากชาส่วนใหญ่—กระบวนการผลิตแบบนี้ถูกทำครั้งแรกในประเทศจีน และยังคงเป็นมาตรฐานต่อเนื่องในญี่ปุ่น

ผงชาเขียวมักจะชงกับ น้ำ หรือนม เนื่องจากการเก็บเกี่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ ชามัทฉะมักจะมีปริมาณสาร ไธอะนีน และคาเฟอีนสูงกว่าชาประเภทอื่นๆ ประเพณีการชงชา และดื่มมัทฉะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเชื่อกันว่าพระภิกษุนิกายเซนของจีน เป็นคนแรกที่ใช้ชาเขียวมัทฉะในพิธีกรรม ระหว่างศตวรรษที่ 8 ถึง 10  ในเวลาต่อมาพวกเขาได้แบ่งปันแนวทางปฏิบัติกับชาวญี่ปุ่น และตั้งแต่นั้นมา มัทฉะได้กลายเป็นส่วนสำคัญของประเพณีญี่ปุ่น

ชามัทฉะเข้ากันได้ดีกับของหวาน อาหารทะเล และข้าว มัทฉะที่ใช้ประกอบอาหารมักจะมีคุณภาพต่ำกว่าที่ใช้ในพิธี

8. ชาดาร์จีลิง Darjeeling

ชา ดาร์จีลิง Darjeeling ตั้งชื่อเพื่อให้เป็นเกียรติ์แก่เมืองดาร์จีลิ่งของอินเดีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการเพาะปลูกชาเบงกาลี และครั้งหนึ่งเคยเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางคาราวานสู่ทิเบต แม้ในปัจจุบันนี้ เมืองโบราณแห่งนี้ก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องชาคุณภาพดีที่สุด การปลูกชาในแถบดาร์จีลิ่งทางตะวันตกของเบงกอลนั้นย้อนกลับไปที่ชายชาวอังกฤษ อาร์เธอร์ แคมป์เบลล์ (1805-1874) ผู้ทดลองชาประเภทต่างๆ ในสวนส่วนตัวของเขา

ปัจจุบัน ดาร์จีลิ่งเป็นชื่อแบรนด์ชาทุกชนิดที่มาจากภูมิภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาขาว ชาเหลือง หรือชาอู่หลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาดาร์จีลิ่งมักจะเป็นชนิดชาหมัก ความเข้ม และรสชาติของชาดาร์จีลิง ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการบ่ม

9. ชาอิงลิช เบรคฟาร์ส English Breakfast Tea

ชาอิงลิช เบรคฟาร์ส English Breakfast Tea เป็นหนึ่งในชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร และทั่วโลก เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างระหว่าง ชาอัสสัม ชาซีลอน ชาจีน และชาดำ ต้นกำเนิดของชาชนิดนี้ยังไม่แน่ชัด แต่มีเรื่องเล่าว่าถูกคิดค้นขึ้นในปี พ.ศ. 2435 โดยดรายสเดล ผู้เชี่ยวชาญด้านชาชาวสก็อต ผสมผสานชาชนิดนี้และเป็นทที่ชื่นชอบของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย

อีกกระแสหนึ่งยกเครดิตให้ ริชาร์ต เดวี่ เขาเป็นพ่อค้าชาชาวอังกฤษที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก ซึ่งคาดว่าจะเริ่มขายชา ผสมของเขาในปี 1834 โดยไม่คำนึงถึงที่มาที่แน่นอน ชาดำเริ่มหลายเป็นเครื่องดื่ม ในมื้อเช้าในสหราชอาณาจักรในช่วงศตวรรษที่ 18

เนื่องจากรสชาติเข้มมาก ชาอังกฤษจึงมักเสิร์ฟพร้อมน้ำตาล ขนมหวาน เค้ก และเสิร์ฟพร้อมนม

10. ชากวนอิม Tieguanyin

ชากวนอิม Tieguanyin เป็นชาประเภทชาอู่หลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีถิ่นกำเนิดในมณฑลอานซีของฝูเจี้ยน และหลากชนิด ทั้งในด้านคุณภาพ การหมัก และระดับการคั่ว ชากวนอิมต้นฉบับจะหมักและคั่วเข้มกว่า

ชากวนอิมมักจะมีสีเหลืองอำพัน เข้มข้น หอมอร่อย และหวาน โดยมีกลิ่นที่ซับซ้อนซึ่งชวนให้นึกถึงคาราเมลและถั่ว แบบที่คั่วและหมักน้อยลงมีนิยมมากขึ้นในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา และมักจะมีลักษณะที่รสเบากว่า สดชื่นกว่า และเป็นดื่มง่ายกว่า มีรสอ่อนๆ และกลิ่นกล้วยไม้

ปัจจุบันชากวนอิมมีการปลูกในภูมิภาคอื่นของจีนและไต้หวัน ชานี้สามารถนำดื่มกับอาหารหลากชนิด เข้ากันได้ดีกับช็อกโกแลต ในขณะที่แบบรสอ่อน อาจเข้ากันได้ดีกับอาหารรสเผ็ด ติ่มซำ และซูชิ

11. ชาซีลอน Ceylon Black Tea

ชาซีลอน Ceylon Black Tea เป็นชาที่ผลิตในศรีลังกา ซีลอนเป็นชื่อเดิมของประเทศศรีลังกาที่ยังคงใช้ในการค้าชา การปลูกชากระจายอยู่ทั่วเกาะ และด้วยสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยทำให้สามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี การผลิตส่วนใหญ่เน้นไปที่ชาดำ และชาที่ดีที่สุดของชาดำซีลอนนั้น มาจากสวนที่อยู่ระดับสูงซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเกาะ ระดับความสูงมีผลต่อคุณาพของชาซีลอน

แม้ว่าชาซีลอนจะมีคุณภาพ และมีความหลากหลายมาก แต่ชาดำจากศรีลังกาส่วนมักจะจับคู่กับอาหารจานเนื้อและเนื้อบ่มได้ดี ชาซีลอนตัวเลือกดื่มคู่อาหารเช้ายอดนิยม เพราะสามารถจับคู่กับไข่ ขนมปัง ผลไม้สด และครีมชีส ได้เป็นอย่างดี

12. ชาเซนฉะ Sencha

ชาเซนฉะ Sencha เป็นชาเขียวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น เก็บเกี่ยวจากใบที่โดนแสงแดดโดยตรง หลังจากที่เก็บเกี่ยวแล้ว ใบจะถูกนำไปนึ่งและรีด และตากให้แห้ง ชาเซนฉะมีหลายประเภทที่แตกต่างตามคุณภาพ ชาเซนฉะที่มีคุณภาพสูงสุดคือ อิชิบังฉะ ichiban-cha

ผลิตจากการเก็บเกี่ยวต้นฤดูกาลนั้นจะทำให้ชามีรสหวานและละเอียดอ่อนกว่า เซนฉะญี่ปุ่นมีใบสีเขียวลักษณะเหมือนเข็ม มีชรสชาติเป็นคล้ายหญ้า มีรสหวานอ่อนๆ และความฝาดเล็กน้อย ชาเซนฉะเข้ากันได้ดีกับอาหารทะเลและข้าว

13. ชาอัสสัม Assam Tea

ชา อัสสัม Assam Tea เป็นชาดำอินเดียชนิดหนึ่ง ชานี้ผลิตในรัฐอัสสัมทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเท่านั้น ในอดีตชาอัสสัมถูกมองว่าเป็นชาดำที่ผลิตในปริมาณมาก แต่เป็นชาคุณภาพสูงที่ผลิตโดยช่างทำชาฝีมือเยี่ยม

ชาอัสสัมมีความโดดเด่นในด้านรสชาติของดินและมอลต์ที่เข้มข้น แม้ว่าคุณภาพจะขึ้นอยู่กับวัฏจักรการเก็บเกี่ยว การเก็บเกี่ยวครั้งแรกจะได้ชาที่รสอ่อนกว่า ส่วนการเก็บเกี่ยวครั้งที่สองมักจะให้ได้ชาที่มีรสชาติเข้มข้น และมีรสมอลต์

ชาอัสสัมสามารถจับคู่กับอาหารเช้า ปลาแซลมอน สัตว์ปีก เนื้อแดง อาหารเม็กซิกัน ชีส และของหวาน นอกจากนี้ยังสามารถจับคู่กับดาร์กช็อกโกแลตได้ดีอีกด้วย

14. ชาดอกบัว Lotus Tea

ชาดอกบัว Lotus Tea เป็นชาเขียวชนิดหนึ่งที่ทำด้วยดอกบัว เป็นชาเวียดนามที่มีชื่อเสียงที่สุด โดยผลิตในปริมาณน้อยโดยใช้กระบวนการที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมากและใช้เวลามาก ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นในปัจจุบันนี้

การผลิตครั้งแรกเริ่มขึ้นในรัชสมัยของจักรพรรดิ ทู-ดึ๊ก Tu-Duc ในตอนกลางคืนมหาดเล็กจะเติมชาเขียวลงในดอกบัวแล้วปล่อยให้ซึมเข้าไป ในตอนเช้าจะได้ที่ชามีกลิ่นของดอกบัวอ่อนๆ และสามารถนำไปต้มได้

การผลิตส่วนใหญ่อาศัยการให้รสชาติซึมซาบผสมชาเขียวกับเกสรดอกบัวที่เด็ดด้วยมือ การหมักทำซ้ำได้หลายครั้งจนกว่าชารสชาติที่ต้องการ เมื่อต้มชาจะมีสีเหลืองอำพันและมีรสชาติที่สะอาดพร้อมด้วยกลิ่นวานิลลาอันละเอียดอ่อน ชาดอกบัวเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมเวียดนาม และมักนิยมดื่มกันในเทศกาล พิธีการ และโอกาสพิเศษอื่นๆ ชาที่ดีที่สุดและแพงที่สุดมาจากทะเลสาบตะวันตกในกรุงฮานอย

15. ชาฉีเหมิน Keemun Black Tea

ชาฉีเหมิน Keemun Black Tea  เป็นชาจากประเทศจีน ตั้งชื่อตามเมืองฉีเหมิน มณฑลอันฮุย มีกลิ่นหอมดอกไม้ คล้ายกลิ่นกล้วยไม้ มีคุณสมบัติช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า จัดได้ว่าเป็นชาที่มีชื่อเสียงอีกตัวหนึ่งในบรรดาชาจีน และยังเป็นชาจีนที่ชาวอังกฤษก็นิยมดื่ม นอกจากนี้ ชาฉีเหมินยังเป็นหนึ่งในชาที่ถูกนำไปเบลนด์ทำเป็นชา English Breakfast อีกด้วย ทั้งนี้ชาวจีนโดยส่วนมาก จะดื่มชาฉีเหมินโดยไม่ใส่นมและน้ำตาล

16.ชาปี้หลัวชุน Biluochun

ชาปี้หลัวชุน Biluochun เป็นชาจากประเทศจีน มีกลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ มีถิ่นกำเนิดและผลิตในแถบภูเขา Dongting มณฑลเจียงซู ชาปี้หลัวชุน เป็นชาที่ถูกปลูกร่วมกับต้นไม้ผลชนิดต่าง ๆ ของจีน เช่น ต้นสาลี่ ท้อ บ๊วย พลับ ส้มจีน ทำให้มีกลิ่นหอมหวลของดอกไม้และ ผลไม้ติดมากับใบชาด้วย นับว่าเป็นความโดดเด่นของชาปี้หลัวชุน และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาชนิดนี้

ชาหลงจิ่ง Long Jing Tea หรือ ชาสระมังกร เป็นชาเขียวชนิดหนึ่ง ที่ในสมัยโบราณนิยมเสิร์ฟให้จักรพรรดิ์จีน ชาชนิดนี้มีสีเขียวอ่อน และจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดชาที่มีรสชาติแสนวิเศษ มีต้นกำเนิดจากเมืองหังโจว หลักฐานแรกที่พูดถึงชาหลงจิ่ง ปรากฏในสมัยจักรพรรดิ์คังซี ซึ่งหลงไหลและกลิ่นของชาหลงจิ่ง เป็นอันมาก

18. ชารัสเซียนคาราวาน Russian Caravan

ชารัสเซียนคาราวาน Russian Caravan เป็นชาผสมที่เกิดจากชาอู่หลงจีนและชาดำ ส่วนผสมอาจแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยชาอย่างน้อยสองประเภทส่วนผสมที่พบบ่อย ได้แก่ ชาดำ ฉีเหมิน, เลปซาง ซูชอง และชาอู่หลง แม้ว่าไม่มีส่วนผสมที่แน่นอนอาจแตกต่างกันไป Russian Caravan ก็มีพื้นฐานมาจากชาที่หมักทั้งหมดหรือกึ่งหมักส่วน เอกลักษณ์เฉพาะของชาชนิดนี้จะมีกลิ่นรมควัน เผ็ด และรสมอลต์

19. ตงฟาง เหม่ยเหริน Dongfang meiren 

ตงฟาง เหม่ยเหริน Dongfang meiren  เป็นชาที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ไต้หวัน ถือกำเนิดมาเมื่อหนึ่งร้อยกว่าปีก่อน คือราวปลายศตวรรษที่ 19 เกิดจากการต้องการแปรรูปยอดชาที่ถูกเพลี๊ยจั๊กจั่นดูดกินน้ำเลี้ยง ยอดชาจึงหงิกงอ กระดำกระด่าง แลดูแล้วไม่สวย หากทว่ายอดชาที่ถูกเพลี๊ยดูดกินน้ำเลี้ยงนั้นมีกลิ่นหอม เมื่อนำมาทำชาแล้วเกิดกลิ่นผสมผสานกันระหว่างกลิ่นน้ำผึ้ง และกลิ่นหอมของผลไม้ โดยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์นี่เองที่ทำให้ชาตัวนี้โด่งดังขึ้นมา

ชาไป๋มู่ตาน Bai Mu Dan แปลว่า ดอกโบตั๋นขาว (white peony) ชาไป๋มู่ตานมีคุณภาพเป็นอันดับสอง รองลงจากชาไป๋ห่าวหยินเซน เนื่องจากผลิตจากยอดและใบอ่อนชา แหล่งเพาะปลูกที่มณฑลฟูเจี้ยน ประเทศจีน ชาชนิดนี้ได้รับคำชมในเรื่องความหวานที่ละเอียดอ่อน รสชาติที่สดชื่น และกลิ่นของดอกไม้ และรสผลไม้อ่อนๆ

ชาหวงซาน เหมาเฟิง Huangshan Maofeng เป็นชาที่มีชื่อเสียงมากของมณฑลอันฮุย ที่นิยมเรียกกันว่า ชายอดน้ำค้างจากภูเขาสีทอง ลักษณะเป็นใบชาแหลมๆยาวๆสีเขียวคล้ำ มีรสชาติขมนิดๆ เนื่องด้วยใบชาในแถบหวงซานนั้นเป็นเขตเทือกเขาที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำค้างและเมฆหมอก ใบชาที่ได้นั้นจะอ่อนนุ่ม มีลักษณะใบที่บาง มียอดอ่อนขนอ่อนมากมาย  ชาชนิดนี้นิยมดื่มเมื่อเกิดความเครียด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะผ่อนคลาย มีรสชาติชุ่มคอยาวนานและมีกลิ่นหอมของ กล้วยไม้จางๆ

22. ชาต้าหงผาว Da hong pao

ชาต้าหงผาว Da hong pao ชาชนิดนี้มีกรรมวิธีการผลิตที่ยากลำบากมาก ทั้งการปลูก การเก็บเกี่ยว จึงทำให้ในแต่ละปีสามารถเก็บเกี่ยวใบชาได้ในปริมาณที่ไม่มากนัก ใบชาชนิดนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูง มีกลิ่นหอมคล้ายควันไฟ น้ำผึ้ง หรือลูกพีช แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคน จึงมีบางคนเปรียบเปรยว่าชาชนิดนี้คล้ายบรั่นดี ซึ่งมีกลิ่นหอม รสชาติเข้มข้ม แต่นุ่มละมุนลิ้น

23. คุคิฉะ Kukicha

คุคิฉะ Kukicha เป็นชาที่ผลิตจากส่วนก้านของต้นชาเขียว ซึ่งส่วนนี้จะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากส่วนใบตรงที่ จะมีความหอมคล้ายๆดอกไม้ และมีความฝาดที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม  ด้วยรสชาติอ่อนๆ ทำให้ชาชนิดนี้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในยามเย็น และรสชาติของมันก็มีความแตกต่างหลากหลายโดยขึ้นอยู่กับความเข้มข้นในการคั่วของใบชา

24. ชาเปาจ่ง Baozhong

ชาเปาจ่ง Baozhong เป็นชาอู่หลงไต้หวันที่หมักน้อย โดยทั่วไปแล้วกจะหมักอยู่ในช่วง 10 ถึง 20% มีลักษณะยาวและบิดเบี้ยวเล็กน้อย ชานี้จึงมีลักษณคล้ายกับชาเขียวมากกว่า และจะมีสีทองอ่อนและมีรสหวาน อันละมุนและละเอียด ปราศจากความฝาด กลิ่นหอมละเอียดอ่อน ของดอกไม้ชวนให้นึกถึงดอกมะลื และลิลขาว อีกชื่อหนึ่งของชาชนิดนี้คือ ชามะลิ ชาเปาจ่งเข้ากันได้ดีกับอาหารรสเผ็ดหรือรมควัน หอย ขนมหวาน เนย ผลไม้สด และชีส

25. ชาดินปืน Gunpowder Tea

ชาดินปืน Gunpowder Tea มีต้นกำเนิดในมณฑลเจ้อเจียง สมัยราชวงศ์ถัง(ค.ศ. 618-907) ในประเทศจีนถูกเรียกว่า “จูฉา” (珠茶)
หรือ “ชาไข่มุก” ส่วนในประเทศอังกฤษถูกเรียกว่า “Gunpowder Tea” หรือ “ชาดินปืน” เพราะมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ มีสีเขียวคล้ำ คล้ายดินปืน

ชาดินปืนถูกจัดให้อยู่ในประเภทชาเขียว โดยใบชาหลังถูกเก็บเกี่ยว จะถูกนำมาคั่วด้วยไฟ ก่อนม้วนให้เป็นก้อน ในสมัยก่อนนั้น ชาดินปืนจะถูกม้วนให้เป็นก้อนด้วยมือ แต่ในปัจจุบันถูกม้วนด้วยเครื่องจักร เพื่อผลิตให้ได้ทันตามความต้องการของตลาด

26. ชาจุนฉาน หยินเจิน Junshan Yinzhen

ชาจุนฉาน หยินเจิน Junshan Yinzhen เป็นหนึ่งในสิบสุดยอดชาจีนอันเลื่องชื่อ มีแหล่งผลิตอยู่บนเกาะ จวินซาน ในทะเลสาบต้งถิง มณฑลหูหนาน จัดอยู่ในตระกูลชาเหลืองที่ใบชามีรูปร่างเหมือนเข็ม ได้รับสมญานามว่า “หยกเลี่ยมทอง”  ชาจวินซานนั้น แรกเริ่มถูกจัดให้เป็นเครื่องบรรณาการในสมัยราชวงศ์ถังและราชวงศ์ชิง ด้วยเหตุที่ว่ายอดอ่อนของใบชาเป็นเส้นตรง เต็มไปด้วยขนอ่อนสีขาว ทำให้ดูมีลักษณะเหมือนเข็มเงิน(หยินเจิน) จึงได้เรียกชานี้ว่า “ชาจวินซานหยินเจิน” (ชาเข็มเงินแห่งเมืองจวินซาน)

27. ชาอู่หลงต้งติ่ง Dong Ding

ชา อู่หลงต้งติ่ง Dong Ding เป็นชาอู่หลงชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของไต้หวัน ถูกจัดให้เป็นชาอู่หลงระดับพรีเมี่ยม มีสีและรสคล้ายชาเขียว แต่มีกลิ่นหอมสะอาดแบบกลิ่นของดอกไม้ ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย แรกเริ่มเดิมที ชาต้งติ่งได้ถูกนำมาปลูกจากมณฑลฝูเจี้ยน โดยคำว่า ต้งติ่ง คือชื่อของภูเขาที่เป็นพื้นที่ปลูกในระยะเริ่มแรกในไต้หวัน เคล็ดลับอย่างหนึ่งในการดื่มชาต้งติ่ง คือ ควรดื่มตอนที่ชายังร้อนๆอยู่ เพราะถ้าอุณหภูมิของน้ำชาเริ่มลดลง ลิ้นของเราจะสัมผัสกับรสฝาดได้มากขึ้น ทำให้ชาต้งติ่ง จะอร่อยที่สุด เมื่อได้ดื่มตอนร้อนๆ

28. เลปซาง ซูชอง Lapsang souchong

เลปซาง ซูชอง Lapsang souchong คือชาดำจากจีน ผลิตในมณฑลฝูเจี้ยน ว่ากันว่าเป็นชาดำชนิดแรกของโลก และบางตำราก็ว่าเป็นบรรพบุรุษของชา Earl Grey ,น้ำชาของแลปซาง ซูชอง มีสีเข้ม กลิ่นของใบชาคล้ายๆปลาแห้ง เนื่องจากใบชาถูกนำไปรมควันด้วยฝืนที่ทำจากไม้สน เป็นชาที่ถ้าไม่ชอบ ก็เกลียดไปเลย

29. ชาหลงจิ่ง Longjing Cha

ชาหลงจิ่ง Long Jing Tea หรือ ชาสระมังกร เป็นชาเขียวชนิดหนึ่ง ที่ในสมัยโบราณนิยมเสิร์ฟให้จักรพรรดิ์จีน ชาชนิดนี้มีสีเขียวอ่อน และจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดชาที่มีรสชาติแสนวิเศษ มีต้นกำเนิดจากเมืองหังโจว หลักฐานแรกที่พูดถึงชาหลงจิ่ง ปรากฏในสมัยจักรพรรดิ์คังซี ซึ่งหลงไหลและกลิ่นของชาหลงจิ่ง เป็นอันมาก

30. ชาโร่วกุ้ย Rougui

ชาโร่วกุ้ย Rougui เป็นชาดีเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาแต่โบราณ คนไทยรู้จักกันในชื่อ เน็กกุ่ย เป็นชาประเภท yancha (ชาหิน) จากภูเขา wuyi มลฑนฝูเจี้ยน เป็นเขตอุทยานที่มีลักษณะเป็นผาหินอุดมสมบูรณ์จึงเป็นที่มาของชาคุณภาพสูงหลายๆประเภท ลักษณะใบชาโร่วกุ้ยนั้นเป็นใบค่อนข้างใหญ่ นิยมนำมาปิ้งไฟทำให้เกิดกลิ่นหอมหวานชัดเจน คล้ายกับอบเชย จึงเป็นที่มาของชื่อ โร่วกุ้ย( 肉桂 )ที่มีความหมายว่า อบเชย นอกจากจะมีกลิ่นหอมหวานและกลิ่นไฟฟุ้งทั่วเวลาดื่มแล้ว น้ำรสหวานนุ่มที่ทิ้งรสขมชุ่มคอไว้ตอนท้ายเป็นอีกจุดเด่นของชาชนิดนี้