สติกเกอร์ (Sticker) คืออะไร?

brocade-project7.jpg

ในโลกของเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว คำว่า “สติกเกอร์” เป็นคำที่คุ้นเคยกันอย่างมาก แต่หลายๆ คนอาจจะยังสงสัยว่าสติกเกอร์คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไรในชีวิตประจำวันของเราบ้าง ในบทความนี้เราจะมาสำรวจและสอนรู้เกี่ยวกับสิ่งนี้เพิ่มเติม

สติกเกอร์ (Sticker) คืออะไร?

สติกเกอร์คืออะไร?

สติกเกอร์ คือชิ้นส่วนของสื่อสิ่งพิมพ์หรือภาพถ่ายที่ถูกพิมพ์ลงบนวัสดุที่มีความเป็นกาว โดยทั่วไปมักจะมีลายรูปหรือข้อความที่แสดงอารมณ์หรือความหมายเฉพาะตามที่ต้องการ สติกเกอร์สามารถสร้างได้จากวัสดุต่างๆ เช่น กระดาษ, วินิล, หรือพลาสติก และมักถูกใช้ในหลายๆ สถานการณ์ต่างๆ ทั้งในการสื่อสาร, การตกแต่ง, หรือแม้แต่ในการตราสารธุรกิจ

ทำไมเราต้องรู้เรื่องสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าก่อนสั่งพิมพ์?

  • เพราะเราจะได้เลือกสติกเกอร์สินค้า ให้เหมาะสมกับแพ็คเกจที่เราเลือก
  • ประหยัดเงินจากการใช้สติ๊กเกอรให้เหมาะสม
  • ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายเพราะถ้าเรารู้เราสามารถสั่งพิมพ์งานได้อย่างรวดเร็ว และลดความผิดพลาดได้

รายละเอียดประเภทของสติ๊กเกอร์ก่อนสั่งพิมพ์กับโรงพิมพ์

สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper sticker)

มีทั้ง สติ๊กเกอร์กระดาษขาวเงา สติ๊กเกอร์กระดาษขาว สติ๊กเกอรชนิดนี้เป็นที่นิยมมากครับเพราะ มีราคาถูกกว่าสติ๊กเกอร์ชนิดอื่นๆ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นทำธุรกิจ และต้องการประหยัดต้นทุน นำไปใช้งานประเภทติดกับวัสดุที่ไม่ต้องระวังการเปียกหรือโดนน้ำ เช่น สติ๊กเกอร์ติดสินค้าขนม สติ๊กเกอร์บาร์โคด สติ๊กเกอร์บอกวันหมดอายุ สติ๊กเกอร์ติดผลไม้ 

สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper sticker) +เคลือบเงา/เคลือบด้าน

สติ๊กเกอร์กระดาษ+ เคลือบ สามารถกันรอย และกันน้ำได้ถึง 70% เพราะมีการเคลือบผิวหน้ากันน้ำ เพื่มความหรูหรา ให้กันงานพิมพ์ได้มากเลยทีเดียว ลูกค้าสามารถเลือกได้ทั้งเคลือบเงา และเคลือบด้าน เหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการงานพิมพ์ราคาประหยัด แถมได้คุณภาพงานระดับพรีเมี่ยมคร้าบบบ

สติ๊กเกอร์กระดาษคราฟน้ำตาล (Paper kraft)

เป็นสติ๊กเกอรกระดาษชนิดนึง ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า ทำให้งานพิมพ์ดูคลาสสิคไปอีกแบบนึง นำไปใช้งานประเภทติดกับวัสดุที่ไม่ต้องระวังการเปียกหรือโดนน้ำ

สติ๊กเกอร์พีพี (PP sticker)

สติ๊กเกอร์พีพีมีที่นิยมใช้มีอยู่ 3 ชนิด คือ สติ๊กเกอร์พีพีใส สติ๊กเกอร์พีพีขาวเงา และสติ๊กเกอร์พีพีด้าน คุณสมบัติ สามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ 100% สติ๊กเกอร์ชนิดนี้มีความเรียบเนียนและสวยงามกว่าสติ๊กเกอร์ทั่วๆ ไป ทำให้งานพิมพ์มีความวาว และเนียนสวย เหมาะสำหรับนำไปใช้งานประเภทติดฉลากสินค้าที่ต้องการงานคุณภาพ เช่น สติ๊กเกอร์ติดเครื่องสำอาง สติ๊กเกอร์ติดขวดแชมพู 

สติ๊กเกอร์พีพี (PP sticker) + เคลือบเงา/ด้าน

มี 3 ชนิดสติ๊กเกอร์พีพีใส สติ๊กเกอร์พีพีขาวเงา และสติ๊กเกอร์พีพีด้าน ด้วยสติ๊กเกอร์ชนิดนี้มีความเรียบเนียนและสวยงามกว่าสติ๊กเกอร์ทั่วๆ ไป เพิ่มการเคลือบช่วยให้งานมีความหรูหรามากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การเคลือบเงา ทำให้งานลูกค้าดูมีคุณค่า และขายได้ราคามากยิ่งขึ้น, การเคลือบด้านทำให้งานมีลักษณะเหมือนสติ๊กเกอร์ฝ้า มีความเนียนสวย ดูคลาสสิคไปอีกแบบนึง อีกทั้ง ยังช่วยแก้ปัญหาสำหรับลูกค้า ได้ถึง 3 ข้อด้วยกัน 

  1. การเคลือบช่วยป้องกันผิวหน้างานพิมพ์ไม่ให้เป็นรอยจากการขีดข่วน
  2. ปัญหาสีหลุดลอกออกจากงานพิมพ์ ซึ่งทำให้สติ๊กเกอร์เสีย ไม่สามารถใช้งานได้
  3. สำหรับขวดที่มีรอยโค้ง สามารถทำให้เข้ามุมโค้งได้ดีขึ้น และมีรอยยับน้อยลง 

สติ๊กเกอร์พีวีซี Pvc sticker

สติ๊กเกอร์ชนิดนี้ มีความคงทน จึงนิยมใช้กับงานประเภทที่ต้องเปียกหรือโดนน้ำ ตากฝนและโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับนำไปใช้งานประเภทต้องการความทนทาน เช่น สติ๊กเกอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า สติ๊กเกอร์แกลอนน้ำมัน สติ๊กเกอร์ถังน้ำมัน สติ๊กเกอร์ติดกระจกรถยนต์ สติ๊กเกอร์ติดโฆษณาอื่นๆ เป็นต้น

สรุป

สติกเกอร์เป็นสิ่งที่คุ้นเคยและสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา มันไม่เพียงเพียงแค่ชิ้นส่วนของวัสดุที่มีความเป็นกาว แต่มีบทบาทสำคัญในการสื่อสาร, การตกแต่ง, และการตราสารธุรกิจ ดังนั้น ความสำคัญของสติกเกอร์ไม่ควรถูกละเลยไปในชีวิตประจำวันของเรา

บทความอื่นๆ

brocade-project7.jpg
สติกเกอร์ (Sticker) คืออะไร?
ในโลกของเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว คำว่า “สติกเกอร์” เป็นคำที่คุ้นเคยก...